Men vi sinh là gì? Những lợi ích sức khỏe mà men vi sinh mang đến

Bạn có biết, hơn 80% sức khỏe miễn dịch có liên quan mật thiết với hệ vi sinh đường ruột? Khi những men vi sinh có ích được bổ sung, các vấn đề về tiêu hóa, tim mạch, dị ứng… cũng được cải thiện hiệu quả. Vậy men vi sinh là gì? Những lợi ích sức khỏe mà men vi sinh mang đến cho cơ thể ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Men vi sinh là gì?

Thông thường, trong ống tiêu hóa của con người có chứa 3 nhóm vi khuẩn chính: loại có hại, loại cơ hội và loại có lợi (lợi khuẩn). Trong khi đó, men vi sinh (Probiotics) là chếphẩm sinh học giúp bổ sung các vi sinh vật có lợi tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ quan trọng, giúp đường ruột tránh được sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn có hại và tác nhân gây bệnh.

Lợi khuẩn trong men vi sinh đường ruột còn có khả năng sản xuất ra một số enzyme và vitamin nội sinh. Nhờ đó, đường ruột trở nên lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Chính vì vậy, men vi sinh còn biết đến với vai trò nâng cao sức đề kháng và tăng cường chức năng cho đường ruột.

Các loại men vi sinh

Có 2 loại: Vi khuẩn và nấm men

 • Vi khuẩn phổ biến là loại sinh acid lactic: Lactobacillus, Bifidobacterium, Streptococcus. Ngoài ra: Escherichia coli, Streptococcus sp, Enterococcus sp, Bacteroides sp, Bacillus sp, Propionibacterium sp.
 • Nấm men: Saccharomyces boulardii

Men vi sinh là gì

Probiotics dạng vi khuẩn

Men vi sinh Probiotics chứa lợi khuẩn thường là Lactobacillus và Bifidobacteria. Các lợi khuẩn này rất nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng và rất dễ chết ở môi trường axit dạ dày trước khi xuống đến ruột và đại tràng. Thông thường, các chế phẩm dạng này thường bị xuống cấp theo thời gian bảo quản.

Để cải thiện vấn đề này, nhiều hãng dược phẩm đã áp dụng công nghệ màng bọc kháng axit nhằm đưa lợi khuẩn an toàn vượt qua axit dạ dày. Tuy nhiên, việc sống sót của lợi khuẩn để đưa được xuống ruột vẫn chưa được như mong muốn.

Các men vi sinh dạng vi khuẩn tồn tại trong đường ruột và có một số vai trò trong cơ thể
như:

 • Sản xuất vitamin B12 và vitamin K.
 • Kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại.
 • Phân hủy các chất độc trong ruột già.

Phân hủy một số chất trong thức ăn không tiêu hóa được như chất xơ và một số tinh bột, đường. Vi khuẩn tạo ra các enzym tiêu hóa carbohydrate trong thành tế bào thực vật .

Hầu hết giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu thực vật sẽ bị lãng phí nếu không có những vi khuẩn này. Chúng giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn thực vật như rau bina.

Probiotics dạng nấm men

Cũng giống với dạng vi khuẩn, nấm men vi sinh sinh tổn tại trong hệ tiêu hóa để bảo vệ niêm mạc, phòng ngừa các virus gây hại, viêm nhiễm. Saccharomyces boulardii là một trong các dạng nấm men được phát hiện là một loại lợi khuẩn hiệu quả trong các nghiên cứu. Đã có hơn 150 nghiên cứu lâm sàng và được các bác sĩ chuyên khoa, các tổ chức tiêu hóa thế giới khuyên dùng để điều trị tiêu chảy.

Với diện tích bề mặt nấm men lớn gấp 10 lần vi khuẩn nên khả năng bảo vệ thành ruột tốt hơn, tác nhân gây bệnh bám vào bề mặt nấm men và được thải loại qua phân nhiều hơn. Saccharomyces boulardii cũng có khả năng sống sót của cao khi đi qua ống tiêu hóa giúp chúng dễ dàng đi đến đường ruột và tích cực hoạt động mang đến nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa.

 • Cân bằng hệ vi sinh đường ruột
 • Tăng hoạt động của men tiêu hóa
 • Phục hồi khả năng hấp thu của niêm mạc ruột
 • Tăng cường hệ miễn dịch
 • Bất hoạt nội độc tố
 • Ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh

8 lợi ích sức khỏe mà men vi sinh mang đến cho cơ thể

1. Cân bằng lượng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa

Cân bằng lượng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa

Trong ruột già có chứa lượng vi khuẩn lớn nhất (ước tính khoảng 1.5kg vi khuẩn đang sinh sống bám vào niêm mạc). Trong đó lợi khuẩn (các vi khuẩn lành tính) chiếm 85% và vi khuẩn cơ hội chiếm 15%. Trong điều kiện bình thường hai nhóm vi khuẩn này luôn ở một thế cân bằng tác động qua lại hoặc kích thích hoặc ức chế lẫn nhau.

Với việc sử dụng kháng sinh ngày một rộng rãi, tình trạng loạn khuẩn đường ruột, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột ngày càng xảy ra nghiêm trọng. Khi có sự thay đổi về chất lượng cũng như số lượng của một trong hai nhóm trên thì có nguy cơ gây ra các bệnh đường tiêu hóa. Vì thế bổ sung các chế phẩm men vi sinh tạo môi trường thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, có khả năng phục hồi cân bằng hệ vi khuẩn bình thường ở ruột.

2. Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Những người bị tiêu chảy, lượng vi khuẩn có ích sống thường trú trong ruột sẽ bị mất hoặc giảm đi dẫn đến mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột. Lúc này, các lợi khuẩn trong men vi sinh được ví như “người lính ngự lâm” tiết ra vũ khí sinh học diệt quân địch. Sau chiến tranh, những người lính này bám trụ trong ruột, phòng ngừa các đợt tấn công khác.

Khi cân bằng được tái lập, tình trạng tiêu chảy sẽ giảm dần rồi chấm dứt. Góp phần vào việc cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột phải kể đến Saccharomyces boulardii – men vi sinh duy nhất ở dạng nấm men. Hiện nay, nấm men này được dùng nhiều cho các trường hợp phòng và điều trị các vấn đề về tiêu hóa, trong đó có tình trạng tiêu chảy do nhiễm trùng ở trẻ em, người lớn và người cao tuổi, cải thiện tỷ lệ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh hoặc do Clostridium difficile.

3. Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về thần kinh

Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về thần kinh

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều rối loạn tâm thần hoặc các vấn đề hành vi có thể liên quan đến vi khuẩn đường ruột kém. Khó chịu về tiêu hóa do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột hoặc tiêu hóa kém có thể góp phần làm cho hệ thần kinh cũng kém đi. Những người bị Hội chứng ruột kích thích có xu hướng có tỷ lệ chức năng hệ thần kinh giao cảm cao hơn và tỷ lệ chức năng phó giao cảm thấp hơn. Điều này có thể giải thích lý do mà những người bị IBS dễ bị căng thẳng hơn. Vậy nên, có thể kết luận rằng việc uống men vi sinh có thể giúp cải thiện các triệu chứng của rối loạn về thần kinh như trầm cảm, lo lắng, căng thẳng và suy giảm trí nhớ.

4. Giữ tim khỏe mạnh

Một số lợi khuẩn có trong men vi sinh có khả năng sản xuất axit lactic giúp làm giảm cholesterol bằng cách phá vỡ mật trong ruột. Bằng cách này, men vi sinh có thể ngăn ngừa việc hấp thu chất béo trong ruột, nơi nó có thể xâm nhập vào máu dưới dạng cholesterol. Theo đó, nếu sử dụng men vi sinh trong 2 tuần làm giảm tổng lượng cholesterol xuống 4% và cholesterol LDL (cholesterol xấu) xuống 5%.

Xem thêm:  [:vi]Người bị co thắt đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?[:]

5. Giảm mức độ nghiêm trọng của một số dị ứng và bệnh chàm

Một số loại men vi sinh được biết có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu, nhiễm trùng của bệnh chàm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong giai đoạn thai kỳ, nếu mẹ bầu bổ sung men vi sinh đầy đủ thì trẻ trong hai năm đầu đời có nguy cơ mắc bệnh chàm thấp hơn 83%. Bên cạnh đó, các men vi sinh trong nhiều nghiên cứu cho thấy còn có khả năng làm giảm phản ứng viêm ở người bị dị ứng sữa, giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng hoặc dị ứng theo mùa ở trẻ.

6. Điều trị rối loạn tiêu hóa

Điều trị rối loạn tiêu hóa

Khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện là nguyên nhân thường gặp của các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Việc bổ sung men vi sinh có khả năng ức chế vi khuẩn có  hại, lập lại cân bằng hệ vi sinh, thải độc đường ruột, giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, ăn uống khó tiêu… Nhờ đó, trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tiêu hóa thức ăn dễ dàng và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, men vi sinh còn có thể giúp giảm các triệu chứng rối loạn đường ruột như viêm loét đại tràng, IBS và viêm ruột hoại tử. Việc bổ sung men vi sinh cho bà bầu giảm 50% nguy cơ viêm ruột hoại tử nghiêm trọng. Tình trạng viêm ruột hoại tử cũng là nguyên nhân điển hình gây tử vong xảy ra ở trẻ đẻ non.

7. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Men vi sinh có vai trò lớn trong việc thúc đẩy sản xuất kháng thể tự nhiên, tăng cường các tế bào miễn dịch như tế bào sản xuất IgA, tế bào lympho T và tế bào diệt tự nhiên (Natural killer cell)… chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, ức chế sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có hại. Nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại men vi sinh có khả năng sinh axit lactic và axit axetic giúp làm tăng đáp ứng miễn dịch thông qua kích thích hoạt động thực bào của các tế bào lympho và đại thực bào.

Xem thêm: Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

8. Giảm cân và giảm mỡ bụng

Bổ sung men vi sinh có thể làm giảm số lượng calo cơ thể hấp thụ từ thực phẩm bằng cách ức chế sự hấp thụ chất béo và làm tăng lượng chất béo bài tiết qua phân. Đồng thời, chúng còn tác động đến hormone và protein liên quan đến sự thèm ăn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đốt cháy nhiều calo hơn và lưu trữ ít chất béo hơn. Nhờ đó, cơ thể kiểm soát được cân nặng ở mức ổn định. Probiotic cũng có thể giúp giảm cân trực tiếp và cải thiện vòng eo. Khảo sát từ nghiên cứu “Tác dụng của Lactobacillus rhamnosus trong việc giảm cân” cho thấy, những phụ nữ ăn kiêng sử dụng Lactobacillus rhamnosus trong 3 tháng đã giảm cân hơn 50% so với những phụ nữ không dùng lợi khuẩn này.

Những đối tượng nào nên sử dụng men vi sinh?

1.Trẻ em

Những đối tượng nào nên sử dụng men vi sinh

Trẻ em là đối tượng rất cần được bổ sung men vi sinh để tăng cường và cải thiện các vấn đề sức khỏe. Bởi đường ruột và hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Mặt khác, tác động từ nguồn thức ăn không đạt vệ sinh và đặc biệt sử dụng kháng sinh làm thay đổi hệ vi khuẩn ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh khiến trẻ dễ bị đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, táo bón, phân sống…

Khi được bổ sung đủ lượng men vi sinh cần thiết, các nấm men vi sinh sẽ bù đắp lượng thiếu hụt giúp tái lập lại sự cân bằng đường ruột, tăng cường sức khỏe đường ruột cho trẻ.

2. Người lớn

Người lớn, đặc biệt là người cao tuổi là đối tượng cần phải bổ sung men vi sinh đúng và đủ hằng ngày. Bên cạnh phải đối mặt với nguy cơ bệnh, họ cũng bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng, thói quen ăn uống không điều độ hoặc tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, tiêu hóa rối loạn… Việc bổ sung men vi sinh cho người lớn sẽ giúp cơ thể thông suốt hệ trục  não ruột, đảm bảo vitamin B thức ăn cho não bộ, tinh thần phấn chấn vui vẻ, giảm căng thẳng… Ngoài ra, khi cung cấp một lượng lợi khuẩn lớn mỗi ngày, chúng sẽ nhanh chóng tái lập hệ vi sinh đường ruột, làm hết rối loạn tiêu hoá, giúp ăn ngon, hấp thụ tốt, tăng cường đề kháng…

3. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai - Đối tượng cần sử dụng men vi sinh

Trong giai đoạn thai kỳ, nồng độ hormone progesterone của mẹ bầu tăng làm giảm hoạt động nhu động ruột gây khó tiêu, dẫn tới tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, sự vận động của các van nối giữa thực quản và dạ dày giảm khiến thức ăn và axit dịch vị dạ dày bị trào ngược trở lại thực quản làm mất một số lượng lớn lợi khuẩn trong đường ruột, gây ra tình trạng loạn khuẩn đường ruột. Vì vậy, trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường rất dễ bị đầy bụng, ợ hơi, ăn không tiêu… Nhờ bổ sung men vi sinh từ các loại men vi sinh mà hệ vi khuẩn đường ruột được cân bằng, hệ tiêu hóa của mẹ bầu khỏe mạnh hơn.

Cách bổ sung men vi sinh cho cơ thể

Lựa chọn một chế độ ăn uống và thói quen sử dụng thuốc men vi sinh Normagut phù hợp giúp cân  bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế những nguyên nhân vô tinh tiêu diệt các vi khuẩn có ích trong đường ruột.

1. Ăn uống thực phẩm lên men

Cách bổ sung men vi sinh cho cơ thể

Thay vì sử dụng các thức ăn nhanh, chế biến sẵn không có lợi cho đường ruột, bạn có thể bổ sung thực phẩm lên men chứa men vi sinh tự nhiên cho cơ thể. Bởi giá trị dinh dưỡng của các thực phẩm tăng lên sau khi lên men và cũng làm cho các chất dễ hấp thụ hơn vì quá trình giúp phá vỡ cấu trúc của thức ăn. Điển hình như sữa chua, sữa bơ, pho mát, bắp cải chua, kim chi… Ngoài ra, những thực phẩm chứa prebiotic (thức ăn cho lợi khuẩn) cũng rất tốt để cải thiện hệ tiêu hóa cũng như quá trình trao đổi chất. Một số loại rau và trái cây phổ biến là chuối, atiso, rong biển, lúa mạch, yến mạch, các loại cây thuộc họ đậu, măng tây, thì là, hành, tỏi và táo…

2. Sử dụng thuốc uống bổ sung

Sử dụng thuốc uống bổ sung men vi sinh

Bổ sung kháng sinh khi điều trị nhiễm khuẩn là biện pháp thường dùng hiện nay. Nhưng những loại thuốc này không thể phân biệt giữa vi khuẩn tốt và xấu trong ruột vì vậy chúng phá vỡ cân bằng tổng thể hệ vi sinh đường ruột. Mặc dù hầu hết các sinh vật tái sinh theo thời gian, nhưng cần vài tuần và đôi khi vài tháng để cân bằng trở lại. Do đó, các chuyên gia khuyến khích uống bổ sung thuốc uống bổ sung chứa men vi sinh khi dùng kháng sinh để ngăn chặn các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, ăn không ngon miệng…

Vậy thuốc uống bổ sung men vi sinh nào tốt? Một trong những sản phẩm tối ưu trên thị trường hiện nay là các sản phẩm có chứa chứa nấm men Saccharomyces boulardii – loại men vi sinh được các chuyên gia Y khoa trên thế giới khuyên dùng. Ưu điểm nổi bật của loại nấm men này là rất an toàn khi phối hợp với kháng sinh và không truyền gen đề kháng giúp mang lại hiệu quả điều trị tối ưu, đặc biệt trong quá trình phòng và trị các vấn đề tiêu hoá, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, điều trị tiêu chảy do nhiễm trùng cho trẻ em, người lớn và người già.


Nguồn tham khảo:

1. 8 Health Benefits of Probiotics

Ngày truy cập: 23/12/2020

https://www.healthline.com/nutrition/8-health-benefits-of-probiotics 

2. Probiotics

Ngày truy cập: 23/12/2020

https://www.healthinfo.org.nz/index.htm?probiotics.htm

có thể bạn quan tâm

Prebiotic là gì? Bổ sung ngay 14 loại thực phẩm chứa prebiotic dồi dào

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

Viêm ruột ở trẻ em: Những điều bố mẹ cần biết

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

Lưu ngay bí quyết 7 cách chữa đau bụng tại nhà

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

Người bị co thắt đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

Đau bụng quanh rốn ở trẻ có thể là dấu hiệu của vấn đề gì?

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

Ăn vào là đau bụng nguyên nhân đến từ đâu?

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

Trẻ bị đau bụng: Nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, mẹ không nên xem nhẹ

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

Đau bụng khi mang thai: Mẹ bầu cần hiểu rõ để chăm sóc thai kỳ tốt hơn

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

11 cách giúp cải thiện hệ tiêu hóa tự nhiên tại nhà

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

Đau bụng và buồn nôn có phải triệu chứng của loét dạ dày?

Nội Dung Bài ViếtMen vi sinh là gì?Các loại men vi sinhProbiotics dạng vi khuẩnProbiotics dạng nấm men8 lợi ích

(028) 38 123 166
Loading...