Viêm đại tràng: nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị ra sao?

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Viêm đại tràng là một trong các bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhưng ít được quan tâm. Bạn không nên chủ quan xem thường tình trạng này mà cần tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về bệnh viêm đại tràng cũng như những cách nhận biết và điều trị căn bệnh này.

hội chứng ruột kích thích nên ăn gì

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng hay viêm loét đại tràng là một dạng viêm ruột có thể gây viêm loét ở lớp niêm mạc trong cùng của ruột kết (ruột già) và trực tràng. 

Các chuyên gia thường phân loại viêm loét đại tràng dựa trên vị trí của nó, bao gồm:

 • Viêm loét trực tràng: Tình trạng viêm chỉ giới hạn ở khu vực gần hậu môn. 
 • Viêm trực tràng và đại tràng sigma: Tình trạng viêm này liên quan đến trực tràng và đại tràng sigma (phần cuối của đại tràng). 
 • Viêm đại tràng trái: Tình trạng viêm nhiễm bắt đầu từ trực tràng, qua đại tràng sigma và đến kết tràng xuống. 
 • Viêm toàn bộ đại tràng: Loại viêm này thường ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng.

Biểu hiện nhận biết viêm đại tràng 

Dấu hiệu viêm đại tràng có thể khác nhau tùy vào mức độ và vị trí viêm. Các biểu hiện của viêm đại tràng có thể bao gồm:

 • Tiêu chảy, thường có máu hoặc mủ
 • Đau bụng và chuột rút
 • Đau vùng trực tràng
 • Chảy máu trực tràng, máu lẫn trong phân
 • Cảm giác muốn đi ngoài khẩn cấp
 • Không thể đi ngoài dù rất khẩn cấp
 • Sụt cân
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Ở trẻ em, bệnh lý này có thể gây chậm lớn

Viêm đại tràng: nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị ra sao?

Nguyên nhân viêm đại tràng là gì? 

Nguyên nhân chính xác gây viêm loét đại tràng vẫn chưa được biết rõ. Trước đây, chế độ ăn uống và căng thẳng được cho là yếu tố có thể gây viêm đại tràng. Tuy nhiên, ngày nay, các chuyên gia tin rằng 2 yếu tố trên chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng viêm chứ không phải nguyên nhân gây nên bệnh.

Nguyên nhân viêm đại tràng có thể do những trục trặc trong hệ thống miễn dịch. Khi hệ miễn dịch chống lại virus hoặc vi khuẩn, phản ứng miễn dịch bất thường cũng có thể kích thích hệ miễn dịch tấn công các tế bào trên đường tiêu hóa. Ngoài ra, di truyền cũng đóng một vai trò nào đó trong cơ chế hình thành viêm loét đại tràng. 

Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm đại tràng

Chẩn đoán viêm đại tràng

Thủ thuật nội soi và sinh thiết mô là cách duy nhất để chẩn đoán xác định bệnh viêm đại tràng. Các phương pháp xét nghiệm khác có thể giúp loại trừ biến chứng hoặc các dạng viêm ruột khác, chẳng hạn như bệnh Crohn. Để xác định chính xác viêm đại tràng, bạn có thể phải tiến hành một hoặc nhiều phương pháp sau:

 • Xét nghiệm: Bao gồm xét nghiệm máu và soi phân.
 • Nội soi: Bạn có thể cần nội soi đại tràng hoặc đại tràng sigma để phát hiện bệnh.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Các phương pháp này bao gồm: X-quang, chụp cắt lớp (chụp CT), chụp cắt lớp ruột và cộng hưởng từ ruột.

Điều trị viêm đại tràng

Viêm đại tràng có thể gây suy nhược và đôi khi dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Tuy bệnh chưa có cách điều trị hoàn toàn nhưng chữa viêm đại tràng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh, đồng thời giúp kiểm soát bệnh lâu dài. Điều trị bệnh viêm đại tràng thường bao gồm điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. 

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc sử dụng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

 • Thuốc chống viêm: Là nhóm thuốc đầu tiên được sử dụng để chữa viêm đại tràng và phù hợp với đa số các bệnh nhân. 
 • Thuốc ức chế hệ miễn dịch: Nhóm thuốc này giảm viêm bằng cách ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch. 
 • Thuốc sinh học: Liệu pháp này nhắm trực tiếp vào các protein do hệ miễn dịch tạo ra. 
 • Một số loại thuốc khác: Một số loại thuốc khác cũng có thể được dùng trong quá trình điều trị viêm đại tràng như thuốc chống tiêu chảy, thuốc giảm đau, thuốc chống co thắt, thuốc bổ sung sắt…

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể giúp loại bỏ viêm đại tràng bằng cách cắt bỏ trực tràng hoặc toàn bộ đại tràng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nối túi hậu môn từ phần cuối của ruột non đến hậu môn của bạn, cho phép bạn thải phân ra ngoài một cách bình thường. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, các bác sĩ phải tạo một lỗ thông mở ra phía ngoài bụng của bạn. 

Viêm đại tràng: nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị ra sao?

Chế độ kiểm soát tại nhà

Bạn đôi khi cảm thấy mệt mỏi vì phải chiến đấu với bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và giúp kéo dài thời gian giữa các đợt bùng phát bệnh.

Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn thay đổi chế độ ăn uống nhằm kiểm soát tình trạng của mình:

 • Hạn chế các sản phẩm từ sữa: Nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng các triệu chứng viêm đại tràng như tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi có thể được cải thiện bằng cách hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.
 • Chia nhỏ bữa ăn: Bạn có thể cảm thấy tốt hơn khi ăn 5-6 bữa nhỏ thay vì 2-3 bữa lớn mỗi ngày.
 • Uống nhiều nước: Bạn nên uống nhiều nước và hạn chế các đồ uống kích thích đường ruột như rượu bia, thức uống có chứa caffeine và thức uống có ga.
 • Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng: Nếu bạn bị sụt cân hoặc chế độ ăn bị hạn chế, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một chế độ ăn mới phù hợp hơn với mình.

Căng thẳng không phải là nguyên nhân gây viêm đại tràng nhưng có thể là yếu tố làm trầm trọng hơn tình trạng này. Vì vậy, bạn nên tránh các căng thẳng có thể làm bệnh nặng hơn. 

Nhiều người bị rối loạn tiêu hóa có thể sử dụng thêm một số dạng thuốc bổ sung và thay thế để giúp củng cố sức khỏe đường ruột. Mặc dù nghiên cứu về tác dụng của các thuốc này còn hạn chế nhưng một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung probiotic và nấm men có thể mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa. Ngày nay, một số sản phẩm bổ sung có chứa nấm men có thể giúp điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột, bảo tồn liên kết liên bào, giảm xâm lấn, hoạt hóa cả hệ miễn dịch bẩm sinh và hệ miễn dịch thích nghi, từ đó giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn.

Có thể thấy, viêm đại tràng là tình trạng viêm ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của người bệnh, đặc biệt có thể đe dọa đến tính mạng. Bạn nên tìm hiểu đôi nét về bệnh để nhận biết và điều trị kịp thời. 

Các thông tin cung cấp trong bài viết không thay thế việc chỉ định điều trị của bác sĩ.


Top tìm kiếm: viêm trực tràng nên ăn gì, trẻ bị viêm ruột nên ăn gì, triệu chứng viêm đại tràng, viêm đại tràng mãn tính, ung thư đại tràng có chữa được không


Nguồn truy cập: 

Ulcerative colitis – https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ulcerative-colitis/diagnosis-treatment/drc-20353331

you can see

CERTIFICATION FOR THE BEST MICROBIOLOGICAL YEAST FOR PREVENTION DIARRHEA IN THE WORLD

Microbiological yeast Saccharomyces boulardii was found in mangosteen pulp

Nhật ký sử dụng nấm men vi sinh của bé hiệu quả nhất

Virus là thủ phạm thường gặp nhất khiến trẻ em bị tiêu chảy, kèm theo đó là tình trạng phân lỏng, nhiều nước, sốt, đau bụng …

LÀM QUEN VỚI NẤM MEN VI SINH – CHUYÊN GIA ĐƯỜNG RUỘT KHỎE MẠNH

Hệ vi khuẩn đường ruột, nơi cư trú của cả một thế giới sống động – với số lượng đông đảo gấp nhiều lần …

MẸ NÊN MUA – SẢN PHẨM NẤM MEN VI SINH TRỊ TIÊU CHẢY ƯU VIỆT

Nấm men vi sinh không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh và không truyền gen đề kháng giúp dễ tuân thủ điều trị mang lại hiệu quả điều trị tối ưu và an toàn khi phối hợp kháng sinh …

VIỆT NAM ĐÃ XUẤT HIỆN LOẠI THUỐC TRỊ TIÊU CHẢY TỐT NHẤT THẾ GIỚI

Với hơn 150 nghiên cứu lâm sàng, được các Tổ chức Y tế hàng đầu khuyên dùng trong hỗ trợ và điều trị tiêu chảy …

MẸ CẦN BIẾT! TÁC ĐỘNG CỦA NẤM MEN VI SINH BÊN TRONG ĐƯỜNG TIÊU HÓA?

Vì sao Nấm men vi sinh được các chuyên gia Y khoa trên thế giới khuyến cáo sử dụng và mang đến hiệu quả và an toàn trong quá trình phòng & trị tiêu chảy?

CHĂM SÓC TRẺ BỊ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

Tiêu chảy là một căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy như …

MÁCH MẸ CÁCH BÙ NƯỚC HỮU HIỆU CHO BÉ KHI BỊ TIÊU CHẢY

Khi bé có triệu chứng tiêu chảy cấp, để tránh cơ thể bị mất nước quá nhiều, việc mẹ cần làm là phải bù nước ngay cho trẻ. Vậy làm thế nào để bù nước đúng cách & hiệu quả?

DÙNG THUỐC CẦM TIÊU CHẢY TỨC THỜI, KHÔNG KHỎI MÀ CÒN NGUY

Mỗi khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ thường nóng vội mua thuốc cầm để bé uống vì sợ việc đi ngoài quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Nhưng thực tế, thuốc cầm không hề trị khỏi bệnh mà còn gây nguy hiểm cho bé.

SAI LẦM MẸ THƯỜNG MẮC PHẢI KHI CHĂM BÉ: LẠM DỤNG KHÁNG SINH, RƯỚC THÊM TIÊU CHẢY

Khi các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ có những biểu hiện như sốt nhẹ, đau họng, sổ mũi… mẹ thường sẽ nóng lòng tự mua ngay thuốc kháng sinh tại các tiệm thuốc mà không cần bác sĩ kê đơn. Thói quen tai hại này đã khiến giới Y học phải lên tiếng cảnh báo!

(028) 38 123 166
Loading...