Ung thư đại tràng có chữa được không? Giải đáp 3 thắc mắc thường gặp

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Sau khi nhận được chẩn đoán bị ung thư đại tràng, hầu hết người bệnh đều rất lo lắng, căng thẳng và xuất hiện nhiều câu hỏi trong đầu. Liệu ung thư đại tràng có chữa được không? Mắc bệnh này rồi sẽ sống được bao lâu?

Khi bác sĩ phát hiện thấy các tế bào ác tính (ung thư) hình thành và phát triển ở đại tràng tức là bạn đã mắc bệnh ung thư đại tràng. Những dấu hiệu liên quan đến căn bệnh này thường là có máu trong phân và thay đổi thói quen đại tiện.

Ung thư đại tràng có chữa được không

Tùy theo giai đoạn phát hiện ra bệnh mà bác sĩ xây dựng lên phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả. Đây cũng là một yếu tố để đánh giá và giải đáp các thắc mắc thường gặp của người bệnh như “ung thư đại tràng có chữa khỏi được không?”, “ung thư đại tràng có nguy hiểm không?” hay “ung thư đại tràng sống được bao lâu?”.

Hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về bệnh ung thư đại tràng qua bài viết sau đây nhé!

1. Ung thư đại tràng có chữa khỏi được không?

Ung thư đại tràng có chữa khỏi được không

Ung thư đại tràng có khả năng điều trị cao và thường chữa khỏi được khi các tế bào ung thư mới xuất hiện khu trú trong ruột. Phương thức điều trị chính và có khả năng giúp chữa khỏi bệnh cho 50% người bị ung thư đại tràng là phẫu thuật.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà các người bệnh có thể đối diện chính là khả năng tái phát sau khi đã phẫu thuật. Do đó, bác sĩ thường chỉ định thêm hóa trị (hay còn gọi là điều trị bổ trợ) sau khi phẫu thuật để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư và ngăn chặn khả năng tái phát.

Nói chung, bạn đừng quá lo lắng khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này. Khả năng điều trị hiệu quả, thậm chí là chữa khỏi ung thư đại tràng không phải là thấp nếu như phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy vậy, bạn cũng không được chủ quan mà không tuân thủ điều trị vì còn nhiều yếu tố khác làm ảnh hưởng đến tiên lượng sống.

2. Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Để bác sĩ dự đoán xem một người bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu sau khi chẩn đoán không hề đơn giản vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tiên lượng sống của từng ca bệnh sẽ khác nhau, được đánh giá dựa trên các yếu tố:

  • Giai đoạn ung thư
  • Mức độ bất thường của tế bào ung thư
  • Tế bào ung thư đã di căn đến hệ bạch huyết chưa
  • Sức khỏe tổng thể
  • Tình trạng tắc nghẽn đại tràng
  • Sự hiện diện của kháng nguyên carcinoembryonic (CEA) trong máu

Theo dữ liệu từ Chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả cuối cùng (SEER) từ năm 2008-2014, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tương đối ở mỗi nhóm ung thư đại tràng như sau:

  • Tế bào ung thư khu trú/ cục bộ (chỉ mới xuất hiện ở một vị trí bắt đầu): 90%
  • Tế bào ung thư lan đến một vùng khác: 71%
  • Tế bào ung thư di căn đến một bộ phận/ cơ quan khác: 14%

Tỷ lệ này nói lên phần trăm người bệnh ung thư đại tràng vẫn còn sống trong khoảng thời gian 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng các số liệu thống kê này chỉ dùng để tham khảo, không đại diện cho một trường hợp riêng lẻ nào và cũng không có giá trị để dự đoán chính xác tiên lượng sống cho một ca bệnh cụ thể. Tình trạng ung thư đại tràng ở mỗi người đều có những điểm khác nhau, ngay cả khi cùng ở một giai đoạn bệnh.

3. Nên chăm sóc người bị ung thư đại tràng như thế nào?

Nên chăm sóc người bị ung thư đại tràng như thế nào?

Khi bạn có người thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng chắc hẳn sẽ hơi bối rối không biết mình nên làm gì để chăm sóc họ thật tốt. Đa phần trường hợp ung thư này sẽ điều trị bằng phẫu thuật nên việc chăm sóc sau đó có thể là một thách thức không dễ dàng.

Hơn thế nữa, quá trình điều trị bổ trợ cũng thường kéo dài, nếu bệnh chuyển biến nặng có thể phải tiếp nhận điều trị thường xuyên hơn. Tác dụng phụ xảy ra khi điều trị cũng là một vấn đề gây khó khăn cho người chăm sóc.

Điều đầu tiên, bạn cần ổn định lại tinh thần và tìm hiểu các thông tin cần thiết xoay quanh căn bệnh này và cách điều trị. Bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn hoặc tham gia vào các cộng đồng ung thư đại tràng để luôn cập nhật kiến thức giúp chăm sóc người thân hiệu quả.

Tiếp đến, hãy luôn động viên người thân tuân thủ đúng phác đồ điều trị ung thư đại tràng của bác sĩ. Để giảm bớt triệu chứng bệnh hay tác dụng phụ từ việc điều trị, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng những chế phẩm giúp tăng cường sức đề kháng đường ruột, như men vi sinh hay bổ sung vitamin, khoáng chất…

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp phần nào trả lời những thắc mắc thường gặp như ung thư đại tràng có chữa được không hay sống được bao nhiêu lâu nữa. Đồng thời, bạn cũng hiểu thêm về căn bệnh này để không còn quá sợ hãi nó nữa.


Top tìm kiếm: ung thư đại tràng nên ăn gì, ung thư đại tràng, các giai đoạn ung thư đại tràng, viêm trực tràng nên ăn gì


Nguồn tham khảo:

1. Colon Cancer Treatment (PDQ®)–Health Professional Version. https://www.cancer.gov/types/colorectal/hp/colon-treatment-pdq#:~:. Ngày truy cập 31/10/2020.

2. Colon Cancer Prognosis and Life Expectancy. https://www.healthline.com/health/colorectal-cancer/prognosis-and-life-expectancy. Ngày truy cập 31/10/2020.

3. Colon Cancer Treatment. https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/colon-cancer/colon-cancer-treatment. Ngày truy cập 31/10/2020.

4. Advice for Colon Cancer Caregivers. https://health.usnews.com/health-care/patient-advice/articles/2017-05-16/advice-for-colon-cancer-caregivers. Ngày truy cập 31/10/2020.

5. Probiotics in the Treatment of Colorectal Cancer. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6164107/. Ngày truy cập 31/10/2020.

you can see

CERTIFICATION FOR THE BEST MICROBIOLOGICAL YEAST FOR PREVENTION DIARRHEA IN THE WORLD

Microbiological yeast Saccharomyces boulardii was found in mangosteen pulp

Nhật ký sử dụng nấm men vi sinh của bé hiệu quả nhất

Virus là thủ phạm thường gặp nhất khiến trẻ em bị tiêu chảy, kèm theo đó là tình trạng phân lỏng, nhiều nước, sốt, đau bụng …

LÀM QUEN VỚI NẤM MEN VI SINH – CHUYÊN GIA ĐƯỜNG RUỘT KHỎE MẠNH

Hệ vi khuẩn đường ruột, nơi cư trú của cả một thế giới sống động – với số lượng đông đảo gấp nhiều lần …

MẸ NÊN MUA – SẢN PHẨM NẤM MEN VI SINH TRỊ TIÊU CHẢY ƯU VIỆT

Nấm men vi sinh không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh và không truyền gen đề kháng giúp dễ tuân thủ điều trị mang lại hiệu quả điều trị tối ưu và an toàn khi phối hợp kháng sinh …

VIỆT NAM ĐÃ XUẤT HIỆN LOẠI THUỐC TRỊ TIÊU CHẢY TỐT NHẤT THẾ GIỚI

Với hơn 150 nghiên cứu lâm sàng, được các Tổ chức Y tế hàng đầu khuyên dùng trong hỗ trợ và điều trị tiêu chảy …

MẸ CẦN BIẾT! TÁC ĐỘNG CỦA NẤM MEN VI SINH BÊN TRONG ĐƯỜNG TIÊU HÓA?

Vì sao Nấm men vi sinh được các chuyên gia Y khoa trên thế giới khuyến cáo sử dụng và mang đến hiệu quả và an toàn trong quá trình phòng & trị tiêu chảy?

CHĂM SÓC TRẺ BỊ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

Tiêu chảy là một căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy như …

MÁCH MẸ CÁCH BÙ NƯỚC HỮU HIỆU CHO BÉ KHI BỊ TIÊU CHẢY

Khi bé có triệu chứng tiêu chảy cấp, để tránh cơ thể bị mất nước quá nhiều, việc mẹ cần làm là phải bù nước ngay cho trẻ. Vậy làm thế nào để bù nước đúng cách & hiệu quả?

DÙNG THUỐC CẦM TIÊU CHẢY TỨC THỜI, KHÔNG KHỎI MÀ CÒN NGUY

Mỗi khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ thường nóng vội mua thuốc cầm để bé uống vì sợ việc đi ngoài quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Nhưng thực tế, thuốc cầm không hề trị khỏi bệnh mà còn gây nguy hiểm cho bé.

SAI LẦM MẸ THƯỜNG MẮC PHẢI KHI CHĂM BÉ: LẠM DỤNG KHÁNG SINH, RƯỚC THÊM TIÊU CHẢY

Khi các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ có những biểu hiện như sốt nhẹ, đau họng, sổ mũi… mẹ thường sẽ nóng lòng tự mua ngay thuốc kháng sinh tại các tiệm thuốc mà không cần bác sĩ kê đơn. Thói quen tai hại này đã khiến giới Y học phải lên tiếng cảnh báo!

(028) 38 123 166
Loading...