Các giai đoạn ung thư đại tràng: cách nhận biết và điều trị

Sorry, this entry is only available in Vietnamese. For the sake of viewer convenience, the content is shown below in the alternative language. You may click the link to switch the active language.

Ung thư đại tràng là căn bệnh phức tạp, diễn biến theo nhiều giai đoạn. Để xác định phương pháp điều trị tốt nhất, bạn cần biết được mình đang ở giai đoạn nào của ung thư.

Theo phân loại TNM (Tumor – Khối u, Node – Hạch, Metastasis – Di căn) của Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (American Joint Committee on Cancer), ung thư đại tràng được phân thành 5 giai đoạn O, I, II, III, IV.

Các giai đoạn này sẽ được phân thành những giai đoạn nhỏ hơn, phụ thuộc vào kích thước, tính chất của khối u cũng như mức độ di căn của tế bào ung thư. Để hiểu hơn từng giai đoạn cũng như triệu chứng, cách điều trị cụ thể, bạn hãy dành vài phút xem qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1

Đây là giai đoạn bắt đầu và sớm nhất của bệnh. Các tế bào ung thư vẫn chỉ giới hạn trong phạm vi đại tràng. Chúng phát triển bên trong niêm mạc, cận niêm mạc hoặc các lớp lót bên trong nhưng chưa xuyên qua lớp cơ của đại tràng và lan đến các hạch bạch huyết. Khối u có kích thước nhỏ và chưa có hiện tượng di căn.

Ở giai đoạn đầu, bệnh hầu như không có triệu chứng nên đa phần chỉ được phát hiện thông qua việc tầm soát. Cũng có trường hợp xuất hiện dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng nhưng không đặc trưng và rất dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh về tiêu hóa khác. Hai triệu chứng dễ nhận thấy là rối loạn tiêu hóa và máu có lẫn phân.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định xạ trị để điều trị triệt để căn nguyên gây ung thư. Nếu được phát hiện và điều trị, người bị ung thư đại tràng có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Theo ước tính của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 2004 -2010, tỷ lệ sống 5 năm đối với những người bị ung thư đại tràng giai đoạn I là khoảng 92%.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2

Ung thư đại tràng giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, bệnh đã nghiêm trọng hơn do khối u đã phát triển qua các lớp của trực tràng và lan sang các khu vực lân cận như bàng quang, tử cung và tuyến tiền liệt nhưng chưa có hiện tượng di căn sang các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa. Dựa vào sự phát triển và kích thước của khối u, giai đoạn này tiếp tục được chia làm 3 giai đoạn nhỏ hơn:

 • Giai đoạn 2A: Tế bào ung thư đã phát triển đến lớp ngoài cùng của đại tràng
 • Giai đoạn 2B: Tế bào ung thư đã phát triển qua lớp ngoài của ruột kết và đến phúc mạc – màng giữ các cơ quan trong ổ bụng.
 • Giai đoạn 2C: Tế bào ung thư phát triển qua thành đại tràng và đã xâm lấn đến các mô và cơ quan lân cận.

So với giai đoạn đầu, ở giai đoạn 2, các triệu chứng của ung thư đại tràng đã biểu hiện rõ ràng. Cụ thể, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như:

 • Giảm từ 4,5kg trong khoảng 6 tháng mà không rõ nguyên nhân
 • Đau thắt bụng dữ dội và kéo dài
 • Có máu lẫn trong phân, có thể là những đốm máu đỏ tươi hoặc phân có thể sẫm màu và đen do máu bị khô lại.
 • Mệt mỏi và suy nhược đi kèm với các triệu chứng kể trên
 • Tiêu chảy hoặc táo bón hơn 1 tuần
 • Phân hẹp hoặc mỏng như bút chì hoặc đặc lỏng thất thường kéo dài theo thời gian.

Ung thư giai đoạn 2 vẫn có thể khỏi bệnh hoàn toàn nếu phát hiện và điều trị thích hợp. Bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp điều trị sau:

 • Cắt bỏ khối u hoặc tất cả các mô, cơ quan có chứa khối u
 • Hóa trị hoặc xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết gần đó nhưng vẫn chưa di căn đến các cơ quan xa. Giai đoạn này vẫn tiếp tục được chia thành các giai đoạn nhỏ hơn:

 • Giai đoạn 3A: Khối u đã phát triển xuyên qua các lớp cơ của đại tràng và di căn sang các hạch bạch huyết gần đó
 • Giai đoạn 3B: Khối u đã phát triển qua các lớp ngoài cùng của đại tràng và xâm nhập vào phúc mạc nội tạng hoặc các cơ quan lân cận. Ngoài ra, khối u cũng đã di căn sang 1 đến 3 hạch bạch huyết. Hoặc khối u chỉ phát triển đến lớp hạ niêm mạc nhưng đã di căn hơn 4 hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3C: Khối u đã phát triển qua thành đại tràng, thậm chí cả phúc mạc, đồng thời đã lan sang hơn 4 hạch bạch huyết gần đó hoặc tấn công các hạch bạch huyết ở xa.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn 3 biểu hiện rất rõ ràng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Cùng với sự phát triển của khối u, người bệnh có thể bị tắc ruột nghiêm trọng gây táo bón, đau bụng. Ngoài ra, các triệu chứng như đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, nôn mửa, sụt cân… cũng trở nên nặng hơn.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 cũng giống như giai đoạn 2. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u và các mô, cơ quan, hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư.

Ngoài ra, có thể kết hợp với hóa trị và xạ trị trước và sau phẫu thuật để tăng cường hiệu quả. Nhìn chung, từ giai đoạn 3, ung thư đại tràng đã bắt đầu chuyển biến nặng. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 50 – 70% nếu được điều trị thích hợp.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4

Ung thư đại tràng giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư đại tràng. Lúc này, khối u đã lan rộng sang các mô và cơ quan xa đại tràng như gan, não, phổi, xương…, trong đó, gan và phổi là 2 cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất:

 • Giai đoạn 4A: Tế bào ung thư đã lây lan sang gan hoặc phổi
 • Giai đoạn 4B: Tế bào ung thư đã lan sang hơn 2 cơ quan xa như phổi, gan, xương, não…

Ở giai đoạn 4, ngoài các triệu chứng tương tự như các giai đoạn kể trên gây ra bởi khối u nguyên phát tại trực tràng thì người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng khác do các khối u thứ phát. Nếu khối u di căn sang:

 • Gan: Có thể gây, chán ăn, mệt mỏi, sốt, ngứa, đau bụng, sưng chân, giảm cân, vàng da
 • Phổi: Có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như ho dai dẳng, liên tục, ho ra máu, đau ngực, khó thở
 • Xương: Bạn có thể gặp phải các triệu chứng như đau xương, xương dễ bị gãy, tê hoặc yếu ở chân và có thể cả cánh tay, đau lưng hoặc cổ.

Triệu chứng nghiêm trọng nhất mà người bệnh phải chịu đựng là những cơn đau do sự chèn ép của khối u lên các cơ quan khác trong cơ thể. Lúc này, sức khỏe của người bệnh sẽ suy giảm nghiêm trọng.

Điều trị ung thư đại tràng trong giai đoạn 4 chỉ nhằm mục tiêu giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống. Tiên lượng sống lúc này là rất thấp, chỉ khoảng 10%.

Phương pháp điều trị thường được áp dụng là phẫu thuật kết hợp với hóa trị và xạ trị. Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u cả nguyên phát lẫn thứ phát (nếu người bệnh có đủ sức khỏe). Nếu khối u quá lớn hoặc đã di căn quá nhiều nơi, hóa trị có thể được thực hiện để làm giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật. Đối với các khối u trong gan, lựa chọn tốt nhất là cắt bỏ.

Qua những chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về ung thư đại tràng và các giai đoạn bệnh. Dù phát hiện ở giai đoạn nào, điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, đồng thời chú ý đến chế độ dinh dưỡng, tâm lý, sinh hoạt khoa học để nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị.


Top tìm kiếm: ung thư đại tràng, thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, ăn gì tốt cho đường tiêu hóa, thuốc tăng sức đề kháng


Nguồn tham khảo:

5 Colon Cancer Symptoms that are Easy to Overlook https://www.unitypoint.org/livewell/article.aspx?id=a480319f-40e0-4e9d-b55c-bb896de04879 Ngày truy cập: 28/10/2020

Colorectal (Colon) Cancer https://www.healthline.com/health/colon-cancer Ngày truy cập: 28/10/2020

What Are Colorectal Cancer Treatments by Stage? https://www.webmd.com/colorectal-cancer/treatment-stage#2 Ngày truy cập: 28/10/2020

How Do I Know if I Have Stage IV Colon Cancer? https://www.webmd.com/colorectal-cancer/colon-cancer-liver-metastasis-symptoms#3 Ngày truy cập: 28/10/2020

Stages of Colon Cancer https://www.healthline.com/health/colorectal-cancer/stages-of-colon-cancer Ngày truy cập: 28/10/2020

you can see

CERTIFICATION FOR THE BEST MICROBIOLOGICAL YEAST FOR PREVENTION DIARRHEA IN THE WORLD

Microbiological yeast Saccharomyces boulardii was found in mangosteen pulp

Nhật ký sử dụng nấm men vi sinh của bé hiệu quả nhất

Virus là thủ phạm thường gặp nhất khiến trẻ em bị tiêu chảy, kèm theo đó là tình trạng phân lỏng, nhiều nước, sốt, đau bụng …

LÀM QUEN VỚI NẤM MEN VI SINH – CHUYÊN GIA ĐƯỜNG RUỘT KHỎE MẠNH

Hệ vi khuẩn đường ruột, nơi cư trú của cả một thế giới sống động – với số lượng đông đảo gấp nhiều lần …

MẸ NÊN MUA – SẢN PHẨM NẤM MEN VI SINH TRỊ TIÊU CHẢY ƯU VIỆT

Nấm men vi sinh không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh và không truyền gen đề kháng giúp dễ tuân thủ điều trị mang lại hiệu quả điều trị tối ưu và an toàn khi phối hợp kháng sinh …

VIỆT NAM ĐÃ XUẤT HIỆN LOẠI THUỐC TRỊ TIÊU CHẢY TỐT NHẤT THẾ GIỚI

Với hơn 150 nghiên cứu lâm sàng, được các Tổ chức Y tế hàng đầu khuyên dùng trong hỗ trợ và điều trị tiêu chảy …

MẸ CẦN BIẾT! TÁC ĐỘNG CỦA NẤM MEN VI SINH BÊN TRONG ĐƯỜNG TIÊU HÓA?

Vì sao Nấm men vi sinh được các chuyên gia Y khoa trên thế giới khuyến cáo sử dụng và mang đến hiệu quả và an toàn trong quá trình phòng & trị tiêu chảy?

CHĂM SÓC TRẺ BỊ TIÊU CHẢY TẠI NHÀ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH?

Tiêu chảy là một căn bệnh khá phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy như …

MÁCH MẸ CÁCH BÙ NƯỚC HỮU HIỆU CHO BÉ KHI BỊ TIÊU CHẢY

Khi bé có triệu chứng tiêu chảy cấp, để tránh cơ thể bị mất nước quá nhiều, việc mẹ cần làm là phải bù nước ngay cho trẻ. Vậy làm thế nào để bù nước đúng cách & hiệu quả?

DÙNG THUỐC CẦM TIÊU CHẢY TỨC THỜI, KHÔNG KHỎI MÀ CÒN NGUY

Mỗi khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ thường nóng vội mua thuốc cầm để bé uống vì sợ việc đi ngoài quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Nhưng thực tế, thuốc cầm không hề trị khỏi bệnh mà còn gây nguy hiểm cho bé.

SAI LẦM MẸ THƯỜNG MẮC PHẢI KHI CHĂM BÉ: LẠM DỤNG KHÁNG SINH, RƯỚC THÊM TIÊU CHẢY

Khi các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ có những biểu hiện như sốt nhẹ, đau họng, sổ mũi… mẹ thường sẽ nóng lòng tự mua ngay thuốc kháng sinh tại các tiệm thuốc mà không cần bác sĩ kê đơn. Thói quen tai hại này đã khiến giới Y học phải lên tiếng cảnh báo!

(028) 38 123 166
Loading...