Các giai đoạn ung thư đại tràng: cách nhận biết và điều trị

Ung thư đại tràng là căn bệnh phức tạp, diễn biến theo nhiều giai đoạn. Để xác định phương pháp điều trị tốt nhất, bạn cần biết được mình đang ở giai đoạn nào của ung thư.

Theo phân loại TNM (Tumor – Khối u, Node – Hạch, Metastasis – Di căn) của Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (American Joint Committee on Cancer), ung thư đại tràng được phân thành 5 giai đoạn O, I, II, III, IV.

Các giai đoạn này sẽ được phân thành những giai đoạn nhỏ hơn, phụ thuộc vào kích thước, tính chất của khối u cũng như mức độ di căn của tế bào ung thư. Để hiểu hơn từng giai đoạn cũng như triệu chứng, cách điều trị cụ thể, bạn hãy dành vài phút xem qua những chia sẻ dưới đây nhé.

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1

Đây là giai đoạn bắt đầu và sớm nhất của bệnh. Các tế bào ung thư vẫn chỉ giới hạn trong phạm vi đại tràng. Chúng phát triển bên trong niêm mạc, cận niêm mạc hoặc các lớp lót bên trong nhưng chưa xuyên qua lớp cơ của đại tràng và lan đến các hạch bạch huyết. Khối u có kích thước nhỏ và chưa có hiện tượng di căn.

Ở giai đoạn đầu, bệnh hầu như không có triệu chứng nên đa phần chỉ được phát hiện thông qua việc tầm soát. Cũng có trường hợp xuất hiện dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư đại tràng nhưng không đặc trưng và rất dễ bị nhầm lẫn sang các bệnh về tiêu hóa khác. Hai triệu chứng dễ nhận thấy là rối loạn tiêu hóa và máu có lẫn phân.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định xạ trị để điều trị triệt để căn nguyên gây ung thư. Nếu được phát hiện và điều trị, người bị ung thư đại tràng có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Theo ước tính của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ từ năm 2004 -2010, tỷ lệ sống 5 năm đối với những người bị ung thư đại tràng giai đoạn I là khoảng 92%.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2

Ung thư đại tràng giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, bệnh đã nghiêm trọng hơn do khối u đã phát triển qua các lớp của trực tràng và lan sang các khu vực lân cận như bàng quang, tử cung và tuyến tiền liệt nhưng chưa có hiện tượng di căn sang các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa. Dựa vào sự phát triển và kích thước của khối u, giai đoạn này tiếp tục được chia làm 3 giai đoạn nhỏ hơn:

 • Giai đoạn 2A: Tế bào ung thư đã phát triển đến lớp ngoài cùng của đại tràng
 • Giai đoạn 2B: Tế bào ung thư đã phát triển qua lớp ngoài của ruột kết và đến phúc mạc – màng giữ các cơ quan trong ổ bụng.
 • Giai đoạn 2C: Tế bào ung thư phát triển qua thành đại tràng và đã xâm lấn đến các mô và cơ quan lân cận.

So với giai đoạn đầu, ở giai đoạn 2, các triệu chứng của ung thư đại tràng đã biểu hiện rõ ràng. Cụ thể, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như:

 • Giảm từ 4,5kg trong khoảng 6 tháng mà không rõ nguyên nhân
 • Đau thắt bụng dữ dội và kéo dài
 • Có máu lẫn trong phân, có thể là những đốm máu đỏ tươi hoặc phân có thể sẫm màu và đen do máu bị khô lại.
 • Mệt mỏi và suy nhược đi kèm với các triệu chứng kể trên
 • Tiêu chảy hoặc táo bón hơn 1 tuần
 • Phân hẹp hoặc mỏng như bút chì hoặc đặc lỏng thất thường kéo dài theo thời gian.

Ung thư giai đoạn 2 vẫn có thể khỏi bệnh hoàn toàn nếu phát hiện và điều trị thích hợp. Bác sĩ có thể chỉ định những phương pháp điều trị sau:

 • Cắt bỏ khối u hoặc tất cả các mô, cơ quan có chứa khối u
 • Hóa trị hoặc xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết gần đó nhưng vẫn chưa di căn đến các cơ quan xa. Giai đoạn này vẫn tiếp tục được chia thành các giai đoạn nhỏ hơn:

 • Giai đoạn 3A: Khối u đã phát triển xuyên qua các lớp cơ của đại tràng và di căn sang các hạch bạch huyết gần đó
 • Giai đoạn 3B: Khối u đã phát triển qua các lớp ngoài cùng của đại tràng và xâm nhập vào phúc mạc nội tạng hoặc các cơ quan lân cận. Ngoài ra, khối u cũng đã di căn sang 1 đến 3 hạch bạch huyết. Hoặc khối u chỉ phát triển đến lớp hạ niêm mạc nhưng đã di căn hơn 4 hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3C: Khối u đã phát triển qua thành đại tràng, thậm chí cả phúc mạc, đồng thời đã lan sang hơn 4 hạch bạch huyết gần đó hoặc tấn công các hạch bạch huyết ở xa.
Xem thêm:  [:vi]Trẻ chán ăn: Khắc phục bằng cách nào hiệu quả nhất?[:]

Các triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn 3 biểu hiện rất rõ ràng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh. Cùng với sự phát triển của khối u, người bệnh có thể bị tắc ruột nghiêm trọng gây táo bón, đau bụng. Ngoài ra, các triệu chứng như đi ngoài ra máu, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, nôn mửa, sụt cân… cũng trở nên nặng hơn.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 cũng giống như giai đoạn 2. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u và các mô, cơ quan, hạch bạch huyết có chứa tế bào ung thư.

Ngoài ra, có thể kết hợp với hóa trị và xạ trị trước và sau phẫu thuật để tăng cường hiệu quả. Nhìn chung, từ giai đoạn 3, ung thư đại tràng đã bắt đầu chuyển biến nặng. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 50 – 70% nếu được điều trị thích hợp.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4

Ung thư đại tràng giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư đại tràng. Lúc này, khối u đã lan rộng sang các mô và cơ quan xa đại tràng như gan, não, phổi, xương…, trong đó, gan và phổi là 2 cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất:

 • Giai đoạn 4A: Tế bào ung thư đã lây lan sang gan hoặc phổi
 • Giai đoạn 4B: Tế bào ung thư đã lan sang hơn 2 cơ quan xa như phổi, gan, xương, não…

Ở giai đoạn 4, ngoài các triệu chứng tương tự như các giai đoạn kể trên gây ra bởi khối u nguyên phát tại trực tràng thì người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng khác do các khối u thứ phát. Nếu khối u di căn sang:

 • Gan: Có thể gây, chán ăn, mệt mỏi, sốt, ngứa, đau bụng, sưng chân, giảm cân, vàng da
 • Phổi: Có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như ho dai dẳng, liên tục, ho ra máu, đau ngực, khó thở
 • Xương: Bạn có thể gặp phải các triệu chứng như đau xương, xương dễ bị gãy, tê hoặc yếu ở chân và có thể cả cánh tay, đau lưng hoặc cổ.

Triệu chứng nghiêm trọng nhất mà người bệnh phải chịu đựng là những cơn đau do sự chèn ép của khối u lên các cơ quan khác trong cơ thể. Lúc này, sức khỏe của người bệnh sẽ suy giảm nghiêm trọng.

Điều trị ung thư đại tràng trong giai đoạn 4 chỉ nhằm mục tiêu giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống. Tiên lượng sống lúc này là rất thấp, chỉ khoảng 10%.

Phương pháp điều trị thường được áp dụng là phẫu thuật kết hợp với hóa trị và xạ trị. Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u cả nguyên phát lẫn thứ phát (nếu người bệnh có đủ sức khỏe). Nếu khối u quá lớn hoặc đã di căn quá nhiều nơi, hóa trị có thể được thực hiện để làm giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật. Đối với các khối u trong gan, lựa chọn tốt nhất là cắt bỏ.

Qua những chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã hiểu thêm phần nào về ung thư đại tràng và các giai đoạn bệnh. Dù phát hiện ở giai đoạn nào, điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị của bác sĩ, đồng thời chú ý đến chế độ dinh dưỡng, tâm lý, sinh hoạt khoa học để nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị.


Top tìm kiếm: ung thư đại tràng, thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, ăn gì tốt cho đường tiêu hóa, thuốc tăng sức đề kháng


Nguồn tham khảo:

5 Colon Cancer Symptoms that are Easy to Overlook https://www.unitypoint.org/livewell/article.aspx?id=a480319f-40e0-4e9d-b55c-bb896de04879 Ngày truy cập: 28/10/2020

Colorectal (Colon) Cancer https://www.healthline.com/health/colon-cancer Ngày truy cập: 28/10/2020

What Are Colorectal Cancer Treatments by Stage? https://www.webmd.com/colorectal-cancer/treatment-stage#2 Ngày truy cập: 28/10/2020

How Do I Know if I Have Stage IV Colon Cancer? https://www.webmd.com/colorectal-cancer/colon-cancer-liver-metastasis-symptoms#3 Ngày truy cập: 28/10/2020

Stages of Colon Cancer https://www.healthline.com/health/colorectal-cancer/stages-of-colon-cancer Ngày truy cập: 28/10/2020

có thể bạn quan tâm

Prebiotic là gì? Bổ sung ngay 14 loại thực phẩm chứa prebiotic dồi dào

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

Viêm ruột ở trẻ em: Những điều bố mẹ cần biết

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

Lưu ngay bí quyết 7 cách chữa đau bụng tại nhà

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

Người bị co thắt đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

Đau bụng quanh rốn ở trẻ có thể là dấu hiệu của vấn đề gì?

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

Ăn vào là đau bụng nguyên nhân đến từ đâu?

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

Trẻ bị đau bụng: Nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, mẹ không nên xem nhẹ

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

Đau bụng khi mang thai: Mẹ bầu cần hiểu rõ để chăm sóc thai kỳ tốt hơn

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

11 cách giúp cải thiện hệ tiêu hóa tự nhiên tại nhà

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

Đau bụng và buồn nôn có phải triệu chứng của loét dạ dày?

Nội Dung Bài ViếtUng thư đại tràng giai đoạn 0 và giai đoạn 1Ung thư đại tràng giai đoạn 2Ung

(028) 38 123 166
Loading...